Thị trường máy tính vẫn phát triển mặc cho sự khan hiếm về chip

admin 13/07/2021

Cuộc khủng hoảng về thiếu hụt chip bán dẫn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng vẫn không kìm hãm được sự tăng trưởng của thị trường máy tính cá nhân. Công ty phân tích thị trường Gartner ước tính rằng lượng máy tính PC (bao gồm máy tính bàn và laptop) bán ra đã tăng 32% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. IDC thì đưa ra con số còn lớn hơn, lên tới 55%.

 

Thị trường máy tính vẫn phát triển mặc cho sự khan hiếm về chip - Ảnh 1.

Gartner chia sẻ đây là mức tăng lớn nhất từ khi công ty này theo dõi thị trường từ năm 2000, còn IDC chia sẻ rằng lượng giảm bán ra từ quý 4 đến quý 1 trong năm 2020 - 2021 là mức thấp nhất kể từ 2012. Lượng máy bán ra trong quý 1 năm nay được ước tính vào khoảng 70 triệu chiếc theo Gartner, và lên tới 84 triệu chiếc theo số liệu từ IDC. Mức tăng này cũng một phần do lượng máy bán ra trong quý 1 năm 2020 là không cao do ảnh hưởng của đại dịch.

 

Thị trường máy tính vẫn phát triển mặc cho sự khan hiếm về chip - Ảnh 2.

Cả 2 công ty đều cho rằng sự tăng trưởng này còn có thể lớn hơn nếu như không có cuộc khủng hoảng về chip bán dẫn. Do thiếu chip mà cả nền công nghiệp vận tải, thiết bị cầm tay đến máy tính đều bị ảnh hưởng. Apple đã phải tạm hoãn dây chuyền sản xuất MacBook và iPad do cuộc khủng hoảng này. IDC chỉ ra rằng sự thiếu hụt về chip cũng góp phần ảnh hưởng sự tăng giá của các linh kiện máy tính.

Trong những quý còn lại của năm khi mà dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn thì xu hướng mua sắm cũng sẽ thay đổi. Tuy vậy Gartner và IDC cho rằng thị trường máy tính vẫn sẽ có những sự khởi sắc.