Chiếc máy tính cũ ý nghĩa cho bạn trẻ khiếm khuyết

admin 13/07/2021

62 laptop đã qua sử dụng vừa trao cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật, giúp mọi người có thêm phương tiện học tập, làm việc.

Cầm trên tay chiếc laptop, Thanh Phương, sinh viên năm 3 ngành ngôn ngữ Anh của Đại học Mở TP HCM không khỏi xúc động. Em cho biết, vì điều kiện không cho phép nên em không thể đến trường thường xuyên như các bạn được. Em học online, qua video và các chương trình trực tuyến khác là chính nhưng máy tính của em chỉ chạy được word và excel nên rất chật vật.

Hiện theo học ngành thiết kế đồ họa nhưng vì hoàn cảnh kinh tế eo hẹp nên chàng sinh viên Võ Hữu Tuấn chỉ đủ sở hữu chiếc máy tính để bàn cũ kỹ và ì ạch. Máy yếu không chạy nổi các chương trình đồ họa khiến thao tác chậm chạp và hay bị lỗi, việc học của Tuấn vì thế cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

"Em chỉ mong một chiếc laptop có cấu hình đủ mạnh để linh động trong công việc và dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu, học tập nâng cao kỹ năng", Tuấn nói.

polyad

Bạn Thanh Phương (bên phải), sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Mở TP HCM tại buổi trao tặng máy tính xách tay. Ảnh: Lâm Quốc Út.

Thấu hiểu được hoàn cảnh đó, công ty TNHH Diageo Việt Nam vừa trao tặng 62 máy tính xách tay đã qua sử dụng cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật (DRD).

Việc hỗ trợ máy tính của Diageo giúp ích rất nhiều cho các câu lạc bộ người khuyết tật, cá nhân, nhất là sinh viên. Ông Nguyễn Văn Cử, đại diện DRD cho biết, việc trao tặng này có ý nghĩa rất lớn, mang đến nhiều cơ hội học tập, làm việc cho cộng đồng người khuyết tật.

Máy được tặng cũng đưa vào sử dụng cho phòng lab tại trung tâm DRD để đào tạo các nhóm ngành như Business Process Outsourcing (BPO) và tăng cơ hội tiếp cận thông tin cho các bạn trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Cử nói thêm.

polyad

Lễ bàn giao máy tính xách tay tại văn phòng DRD hôm 9/12. Ảnh: Lâm Quốc Út.

Anh Minh Quân, giáo viên trường mầm non giáo dục đặc biệt (chuyên dạy các bé mắc chứng rối loạn ngôn ngữ) cho biết, chương trình giúp ích cho anh cũng như các bạn khuyết tật cải thiện cuộc sống, làm việc và học tập tốt hơn. Trước đây làm việc trên điện thoại, anh gặp nhiều khó khăn như không soạn được giáo án, hạn chế nhận thông tin, tài liệu từ nhà trường. Giờ có máy tính, mọi thứ đều dễ dàng và việc dạy cũng trôi chảy hơn. Anh cũng không phải di chuyển nhiều mà có thể dạy online tại nhà.

polyad

Anh Minh Quân (bên phải), giáo viên trường mầm non giáo dục đặc biệt và chiếc laptop vừa được tặng. Ảnh: Lâm Quốc Út.

Theo chị Hoàng Đào Xuân Hiền, Giám đốc pháp lý, đại diện của công ty TNHH Diageo Việt Nam, các máy tính đều được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và chọn lọc rất kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng khi đến tay người dùng. Trước đó vào năm 2012, 2014 công ty cũng có hai lần trao tặng máy tính đã qua sử dụng cho DRD. Đây là một trong những chuỗi hoạt động phát triển cộng đồng ở nước sở tại mà nhãn hàng cam kết.

Là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống, Diageo có mặt tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng sở tại và các dự án phát triển kỹ năng sống, nước sạch, các chương trình viện trợ...

Tại Việt Nam, Diageo mang tới nhiều chương trình cộng đồng như xây nhà cho người nghèo, phòng nội trú cho học sinh nghèo các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận, chương trình dạy nghề Sài Gòn Charity, chương trình uống có trách nhiệm và an toàn giao thông...

Thông qua các chương trình như trao tặng máy tính lần này này, nhãn hàng hy vọng sẽ hỗ trợ và góp phần thúc đẩy quyền bình đẳng, tạo cơ hội cho việc hòa nhập cộng đồng, tiếp xúc công nghệ và xóa bỏ mọi rào cản đối với hội người khuyết tật trong xã hội.